main-banner image

THE MEMORIES HOUSE

QUAN 7 , HO CHI MINH , VIET NAM

KTS chủ trì                   : KTS Phạm Ngọc Bình

Nhóm thiết kế              : KTS. Phạm Ngọc Bình, KTS. Nguyễn Phương Đông, KTS Trần Đăng Khoa, KTS Trương Huế Mỹ

Thi công nội thất         : THE BOX

Thi công sắt mỹ thuật : Xưởng Trần Việt Hồng

Địa điểm                     : Quận 7, Thành Phố Hồ Chí Minh

Diện tích đất               :  250 m2 (10mx25m)

Quy mô                      : 1 trệt - 1 lầu - 1 áp mái

Hoàn thành                :  2021

Nhiếp ảnh                  :  Quang Tran

       Giữa những sự xô bồ trong phong cách thiết kế nhà hiện đại, lựa chọn kết hợp cùng phong cách đông dương chính là một phá cách cho công trình mang tên Memories House.

       Với diện tích xây dựng 180 m2 trên 250 m2 diện tích khu đất, được đặt tại quận 7, TP.HCM_ Memories House là một điểm nhấn khác hẳn từ mặt dựng đến không gian kiến trúc so với bối cảnh xung quanh.

       Với ý tưởng kết hợp cân bằng phong cách hiện đại và đông dương, Kiến trúc sư đã lựa chọn mái ngói và gỗ tự nhiên để định hình kiến trúc tổng thể của công trình.

       Ngoài sự trao đổi về phần mặt dựng với Kiến trúc sư, thì nhu cầu không gian bên trong càng được chú trọng hơn. Bao gôm 1 phòng khách – 1 phòng bếp kết hợp phòng ăn có tầm nhìn mở ra khoảng sân vườn – 4 phòng ngủ - 1 phòng thờ bên cạnh đó cần bố trí thêm 2 không gian đọc sách và làm việc riêng biệt.

      Trước khi vào không gian chính bên trong nhà, ta phải qua một khoảng sân nhỏ kết hợp gara để xe, được bố trí mảng xanh đơn giản để tạo không gian cho 1 chiếc ô tô, cũng như giúp tăng khả năng lấy ánh sang tự nhiên vào phòng ngủ ông bà.

       Lối vào bên trong được bố trí nằm giữa  ngôi nhà theo phương dọc của khu đất, chia thành không gian tĩnh và động rõ ràng, tạo sự riêng tư nhưng vẫn dễ dàng liên hệ giữa các thành viên trong gia đình.

       Một bên là phòng khách được lấy tối đa ánh sáng tư nhiên từ hệ cửa kính lớn thông 2 tầng. Phía trước phòng khách bố trí một hồ cá nhỏ để đối lưu giảm bớt nhiệt vào những ngày nắng nóng.

       Có một điều thú vị là những món đồ nội thất rời đều được chủ nhà sưu tầm trong khoảng 10 năm gần đây. Vì vậy sự cân nhắc từ màu sắc đến vật liệu khi tiến hành thiết kế thi công phần nội thất của Memories House được Kiến trúc sư lựa chọn kỹ lưỡng để có thể dung hòa một cách trọn vẹn nhất cùng những món đồ có sẵn của chủ nhà.

       Và để tăng diện tích sử dụng thì không gian thờ được bố trí phía tầng trên ngay vị trí thông tầng xuống phòng khách.

       Giữa những gam màu trầm, một thiết kế sân vườn đẹp bởi sự nhỏ nhắn đơn giản nhưng vẫn đáp ứng chức năng bổ sung mảng xanh được bố trí giáp sau lưng phòng khách tạo nên không gian tươi mới, thư giãn .

       Tiếp giáp đó là không gian phòng bếp và phòng ăn với tầm nhìn mở hoàn toàn ra phía mảng xanh của khu vườn nhỏ giữa nhà. Không những thế, phía sau nhà còn bố trí 1 khoảng xanh phục vụ cho nhu cầu trồng rau kết hợp bữa tiệc thân mật ngoài trời giữa các thành viên trong gia đình.

       Để giảm thiểu việc khó khăn di chuyển cho người lớn tuổi trong nhà, phòng ông bà được bố trí đối diện không gian phòng ăn, thuận tiện trong việc sinh hoạt, ăn uống và tiếp khách của ông bà.

       Hướng cầu thang lên lầu 1 là một hành lang ngập tràn ánh sáng được nhận từ khu vườn thông tầng xuống tầng trệt, kết hợp hệ cửa lam lấy gió đối lưu các không gian trong nhà.

       Theo hướng nhìn hành lang là phòng ngủ master với bố trí đơn giản cùng phòng thay đồ vừa đủ cho nhu cầu sử dụng của chủ nhà.

       Tiếp đến là phòng ngủ của con được mở rộng không gian nhờ bố trí thêm phần gác xép phía bên trong phòng tạo sự riêng tư cho bé. Chiếc thang đỏ hướng lên gác xép như là điểm sáng mang lại chút năng động, tươi trẻ cho căn phòng giữa chút trầm của tổng thế căn nhà.

       Cạnh hành lang là không gian đọc sách thư giãn, cũng là nơi trò chuyện thân mật giữa các thành viên trong gia đình. Được bố trí nội thất đơn giản với những vật dụng trang trí được sưu tầm trong vòng 10 năm của chủ nhà.

       Để có sự kết nối hoàn thiện tổng thể căn nhà, không gian vệ sinh sử dụng gạch thẻ gốm rạn phối cùng đá xám tự nhiên, liên kết chặt chẽ với hoa văn gạch sàn và màu sơn tường xanh lá chủ đạo.

   10 năm ấp ủ của chủ nhà và sự thấu hiểu của Kiến trúc sư, Memories House được biết đến như một thiết kế biệt thự phố và đã hoàn thiện một cách chỉnh chu nhất có thể, để xứng đáng với gửi gắm của chủ nhà. 

Chỉ đường
Zalo
Hotline