main-banner image

THE TROPIC HOUSE

QUAN TAN PHU, HO CHI MINH, VIET NAM

KTS chủ trì                   : KTS Phạm Ngọc Bình

Nhóm thiết kế              : KTS Phạm Ngọc Bình, KTS Nguyễn Phương Đông, KTS Trần Thị Mai Thanh, KTS Trần Đăng Khoa, KTS Trương Huế Mỹ

Thi công nội thất         : THE BOX

Thi công sắt mỹ thuật : Xưởng Trần Việt Hồng

Địa điểm                     : Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh

Diện tích đất              :  100m2 (5x20)

Quy mô                      : 1 trệt - 2 lầu - 1 tầng  thượng

Hoàn thành                :  10 / 2020

Nhiếp ảnh                  :  Quang Tran

    Với văn hóa sống nhiều thế hệ trong một ngôi nhà, nhất là ở các thành phố lớn tại Việt Nam, đã tạo nên nhiều môi trường sống và ứng xử đa dạng. Nằm ở phía Tây Thành phố Hồ Chí Minh, ngôi nhà có diện tích 5x20m này ra đời để trở thành nơi sinh sống cho một gia đình lớn 3 thế hệ gồm ông bà, cha mẹ và con cái.

    Bên cạnh việc tạo không gian gắn kết, chia sẻ và chăm sóc lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình; Sự khác biệt về tuổi tác, thói quen và không gian sống riêng tư cần thiết cho mỗi thế hệ... cũng là những điều cần cân nhắc hàng đầu khi  lên phương án thiết kế nhà mang tên TROPIC HOUSE. Đây là nguồn gốc ý tưởng của kiến trúc sư.

    Lợi thế về chiều dài của khu đất cho phép nhóm thiết kế tổ chức hai không gian sống song song trong cùng một ngôi nhà, một dành cho gia đình trung niên, một dành cho gia đình trẻ. Trong đó, nơi sinh hoạt, nghỉ ngơi của ông bà được chuyển về phía sau ngôi nhà- là khu vườn rộng với đầy đủ công năng phòng ngủ, bếp và bàn ăn nhỏ.

   Phòng khách và sân vườn bố trí ngay lối vào tầng trệt, ngoài ra còn có không gian chung để các thành viên trong gia đình gặp gỡ, giao lưu hàng ngày. Mọi sinh hoạt riêng tư của gia đình nhỏ đều được chuyển lên các tầng trên, được kết nối bằng cầu thang ngoài trời, tạo cảm giác như đang bước vào ngôi nhà thứ hai. Ngay cả trong không gian thứ hai này, mỗi thành viên đều có không gian riêng tư phục vụ cho nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn cho đến vui chơi, học tập hay nấu nướng.

    Một điều tuyệt vời nữa của dự án là ngôi nhà nằm cạnh bên Nhà Mẹ - nhà ông bà ngoại các con. Vì vậy, một góc vườn được nối với sân nhà bên cạnh, giúp ngôi nhà có thêm không gian ngoài trời, điều mà nhiều nhà phố đang tìm kiếm. Một sự phụ thuộc cộng sinh nhưng không có sự ảnh hưởng lẫn nhau của một đại gia đình Việt Nam nhiều thế hệ.

   Bằng việc khéo léo xử lý không gian, ngôi nhà được “phân chia” hợp lý: các thành viên sống trong ngôi nhà này có thể kết nối, chia sẻ và chăm sóc lẫn nhau nhưng cũng đảm bảo được sự riêng tư khi cần thiết.

  Không gian riêng tư của mỗi thành viên được thiết kế theo phong cách riêng. Ánh sáng, gió và cây xanh là một phần không thể thiếu trong mỗi căn phòng.

Chỉ đường
Zalo
Hotline